Cách làm mứt bí đao thơm giòn dịp Tết
Bước 1: Bước sơ chế
Bí đao sau khi mua về gọt bỏ vỏ cùng với phần ruột, đem rửa sạch và thái thành các miếng hình con chì dài tầm 7cm.
Bước 2: Bước ngâm bí đao
Ngâm bí đao cùng với nước vo gạo trong khoảng nửa ngày để bí đao trắng rồi sau đó vớt ra rửa sạch.
Tiếp đó hòa 30 gram vôi cục ăn trầu vào một chậu nước nhỏ, sau khi vôi cục tan hết và lắng xuống thì bắt đầu gạn lấy phần nước trong để ngâm bí đao.
Sau đó ngâm bí đao trong nước vôi trong khoảng 1 ngày, vôi có tác dụng khử chua và giúp cho miếng bí không bị nát khi canh đường.
Sau khi ngâm cùng với nước vôi trong một ngày thì bắt đầu vớt bí đao ra rửa nhiều lần với nước sạch đến khi hết mùi vôi và để ráo nước.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Thực hiện món mứt thạch rau câu tại nhà
Bước 3: Luộc qua bí
Đun 1 nồi nước sôi, vắt nửa quả chanh vào rồi sau đó cho bí vào chần qua vài phút rồi đem rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Cho bí đao vào lò sấy khoảng tầm 20 phút hoặc mang bí đao ra phơi nắng khoảng 30 phút. Tiếp đó cho bí đao vào luộc thêm lần nữa có nước mang vắt một nửa quả chanh còn lại, rồi lại vớt ra, tiếp tục rửa sạch, đem phơi hoặc có thể sấy như đã làm bước trước để cho miếng bí thật trắng.
Bước 4: Ngâm đường
Đem bí đao được sơ chế ở các bước trên vừa trắng muốt ngâm với đường, tỷ lệ 1 ký bí đao và 0,5 ký đường. Bạn không nên cho ít hơn tỷ lệ này vì ít đường quá khi sên sẽ không kết tinh được. Đối với những người muốn ăn ngọt có thể cho thêm đường.
Thời gian ngâm bí với đường trong khoảng 1 ngày, cho đến khi miếng bí dần chuyển sang trắng trong là được. Trong lúc ngâm đường cách vài giờ, bạn nhớ đảo một lần để bí đao ngấm đều đường.
Bước 5: Sên mứt bí
Sau khi đường tan hết, bí chuyển sang trắng trong thì bắc một chiếc chảo chống dính to lên bếp, cho bí vào chảo sao nhỏ lửa. Khi nước trong chảo gần cạn hết thì đảo đều và nhanh tay hơn để mứt khỏi cháy, thêm bột vani để mứt thơm hơn.
Đảo thấy nặng tay thì giảm nhỏ lửa hơn nữa, đảo đến khi thấy đường kết tinh trắng bám quanh miếng bí đao, mứt khô thì tắt bếp. Tiếp tục đảo để mứt nguội và đem hong mứt trước quạt cho mứt khô và nguội hẳn thì cất mứt vào hộp có nắp kín để bảo quản dùng dần trong dịp Tết.
Sau khi đường tan hết, bí chuyển sang trắng trong thì bắt ngay một loại chảo chống dính lớn lên bếp, cho bí vào chảo sên nhỏ lửa. Khi nước trong chảo sắp cạn hết thì đảo đều và nhanh tay hơn để mứt khỏi cháy, thêm bột vani để mứt thơm hơn.
Đảo thấy nặng tay thì bắt đầu giảm nhỏ lửa hơn nữa, đảo tới khi thấy đường kết tinh trắng bám lòng vòng miếng bí đao, mứt khô thì tắt bếp. Tiếp tục đảo để mứt nguội và đem hông mứt trước quạt cho mứt khô và nguội hẳn thì cho mứt vào hộp có nắp kín để bảo quản và sử dụng dần trong dịp Tết.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm mứt dừa ngon
Kết luận
Mứt bí đao tự tay làm tại nhà nhìn trắng muốt, ăn thơm giòn, mứt cũng không quá ngọt như ở hàng quán, hơn nữa mứt bí đao lại không chứa chất bảo quản nên rất an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra trên Kiến Thức Live cũng có bài hướng dẫn cách làm mứt dừa thơm ngon cho dịp Tết. Bạn đọc nhớ tham khảo nhé.
Tổng hợp: dangkynick.com
Bài viết Bật mí cách làm mứt bí đao trắng muốt, thơm giòn dịp Tết đã xuất hiện đầu tiên vào ngày DangKyNick.com.
source https://dangkynick.com/bat-mi-cach-lam-mut-bi-dao-trang-muot-thom-gion-dip-tet.html/
0 Nhận xét